LÁ CỜ CỦA CHỦ TỊCH CHÍNH PHỦ NHÂN DÂN PHÚC CHÂU THỦ PHỦ CỦA TỈNH PHÚC KIẾN 1933-1934 MÀU GÌ ?

1/ Vào cuối năm 2003 (Dec 21,2003). Một thành viên chống cộng trên một forum tại Hải Ngoại ( http://forums.vietbao.com/yaf_postst196 … #post33243 ) khám phá ra lá cờ của Chủ Tịch Chính Phủ Nhân Dân Phúc Châu ( Thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến) vào năm 1933-1934 ( Chairman of the People’s Government at Fuzhou  21 Nov 1933 – 21 Jan 1934). Trong trang http://worldstatesmen.org/China.html có hình thù nền đỏ sao vàng cạnh cong bầu y hệt như cờ của mặt trận Việt Minh mà sau này trở thành Quốc Kỳ của đảng Cộng Sản VN như sau :

(Hình phóng lớn)

Nên loan báo cho tất cả chiến hữu biết đã khám phá ra Quốc Kỳ của Cộng Sản Việt Nam đã lấy mẫu từ cờ “Phúc Kiến” 1933-1934. Tin tức “ Cờ đỏ sao vàng là cờ Phúc Kiến’” nhanh chóng loan truyền rộng rãi trên các forum chống cộng. Phe chống cộng tin rằng Quốc Kỳ của CS VN đã lấy mẫu mã từ lá cờ của Chủ Tịch Chính Quyền nhân dân thủ phủ Phúc Châu tỉnh Phúc Kiến 1933-1934 . Phe thân cộng thì chỉ cho rằng đó chỉ là một sự lầm lẫn. Cho nên quyết định can thiệp :

Phản ứng của những người thân CS VN có thể được mô tả trong một forum sau như là một thí dụ cụ thể :

http://www.x-cafevn.org/forum/showthread.php?t=20605
Thành viên FNguyen .Post ngày 08-01-2013, 01:22 AM
Tôi có vài điều muốn chia sẻ.
Cách nay khoảng sáu, bảy năm khi tôi còn tham gia vào một mailing list của du học sinh (*). Qua một lần tranh luân về những lá cờ từng bị thay thế bằng các lá cờ của chế độ CS, rồi thì các các cờ cũ được dùng trở lại sau khi CS xụp đổ như ở LX, Đức … tôi tình cờ vào được trang có đăng hình cờ các nước qua các thời đại. Trang đó nằm ở link dưới đây mà tv Hiền đã dẫn.
http://www.worldstatesmen.org/China.html
Ở trang của China tôi thấy lá cờ Phúc Kiến (Fuzhou) lúc ấy y hệt như lá cờ của Việt Minh với ngôi sao vàng 5 cánh hơi mập mập vào thời 1945. Tôi đưa ra cho mọi người tham khảo thì bị phản ứng dữ dội. Tôi cho đó là điều không quan trọng vì nghĩ rằng có sự nhầm lẫn nào đó của người làm ra trang này.
Bẵng đi một thời gian vài tháng sau thì ở các diễn đàn người Việt bên ngoài, kể cả diễn đàn TTVNOL là diễn đàn trong nước, lại đề cập tới chuyện giống cờ VM y chang này. Tôi lại đem chuyện này vào diễn đàn du học sinh.
Khi ấy hình như du học sinh đã thấy vấn đề có vẻ nghiêm trọng, một tv có nick là Đông A (tên thật là Trần Minh Tiến. Đây là vấn đề liên quan đến lịch sử, tôi phải viết tên thật của anh này ra, vả lại mọi người đều biết tên thật của anh ta) đã vội viết thư cho chủ trang mạng kia và yêu cầu họ xóa lá cờ giống kia đi.
Khi ấy tôi tự nhủ rằng nếu có điều kiện tôi sẽ đi du lịch qua TQ để tìm hiểu sự thật về lá cờ Phúc Kiến.


2/ Sau đó một thời gian; lá cờ ngay chổ đó trên trang đó biến mất. chỉ còn lại hàng chử

Chairman of the People’s Government (at Fuzhou)
21 Nov 1933 – 21 Jan 1934 Li Jishen

3/ Một thời gian sau. Ngay chổ đó lại xuất hiện một lá cờ khác .Hình thù tương tự như lá cờ của Mặt Trận Gỉai Phóng Miền Nam Việt Nam thành lập năm 1960 như sau :

(Hình phóng lớn)

– Phe chống cộng khẳng định Cộng Sản VN đã mua chuộc Ben Cahoon Biên tập viên của trang mạng http://www.worldstatesmen.org/  cho nên đã sửa lại màu của lá cờ.
– Còn Cộng Sản VN thì khẳng định Biên tập viên Ben Cahoon lầm lẫn khi cho đăng cờ của Chủ Tịch Chính Quyền Nhân Dân Thủ Phủ Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến vào năm 1933-1934 ( Chairman of the People’s Government at Fuzhou  21 Nov 1933 – 21 Jan 1934) có nền đỏ sao vàng… Bị Cộng Sản VN khiếu nại nên đã sửa sai.
Phe chống cộng tại Hải Ngoại cố gắng tìm lại các trang mạng lưu trữ tại http://archive.org/web/ . Post lên lại trang lưu trữ như là một bằng chứng cho thấy ” Hình ảnh thật “ của lá cờ trước kia khi chưa bị “ sửa đổi do mua chuộc “:
http://web.archive.org/web/200210100940 … China.html )

Xin lưu ý trang mạng http://archive.org/web/  chỉ lưu lại những trang cũ . Còn những thông tin trong đó đúng hay sai lại là chuyện khác .


Như vậy , những ai theo dõi “ cuộc chiến của 2 lá cờ Phúc kiến “ chắc hẳn sẽ có một kết luận tạm thời: Chỉ có 1 trong 2 trường hợp cho mẫu lá cờ Chairman of the People’s Government at Fuzhou  21 Nov 1933 – 21 Jan 1934 :
– Hoặc lá cờ đúng của Chủ Tịch Chính Quyền Nhân Dân thủ Phủ Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến 1933-1934 là cờ đỏ sao vàng . Chủ biên cho đăng lại cờ xanh đỏ sao vàng là do bị CS VN mua chuộc.
– Hoặc lá cờ đúng của Chủ Tịch Chính Quyền Nhân Dân thủ Phủ Phúc Châu của tỉnh Phúc Kiến 1933-1934 là cờ xanh đỏ sao vàng. Cờ trước đó được in là cờ đỏ sao vàng là do lầm lẫn. Bị  CS VN khiếu nại nên Chủ Biên đã sửa sai.

-0-

Bây giờ chúng ta hãy xem hình những con tem có in hình cờ và bản đồ (Thủ phủ Phúc Châu) cuả “ Chính quyền Cách Mạng Phúc Kiến 1933” ( Fujian Revolutionary Gov.1933) phát hành được rao bán trên mạng Ebay sẽ rõ:
http://www.ebay.com/itm/Rare-3-Pcs-of-M … 3f6287f0f4 )
http://www.ebay.com/itm/R1401-Map-Flag- … 2236015860  )

Và link : http://www.ebay.com/itm/Rare-3-Pcs-of-M … 3f6287f0f4

Những link của ebay trên đã không còn. Hiện nay chỉ còn một nơi còn rao bán tem cuả “Chính Quyền Cách Mạng Phúc Kiến 1933” (Fujian Revolutionary Gov. 1933) tại link:

Dưới đây là những con tem có in hình cờ cuả “Chính quyền Cách Mạng Phúc Kiến 1933”  (Fujian Revolutionary Gov. 1933)  của những hình trên  được phóng lớn ra

Trong các link rao bán tem cuả “ Fujian Revolutionary Gov.1933 “ trong trang mạng Ebay đều có ghi chú :

Map & Flag”, China Revenue Stamp 3 Pcs, Fujian Revolutionary Gov. 1933.

(Ba loại tem in hình bản đồ và cờ, Thuộc loại tem lợi tức cuả Trung Hoa; “ Của “ Chính quyền cách mạng Phúc Kiến năm 1933)

Trong phần giải thích phía dưới. Công ty rao bán nói rõ :

Uncirculated. The picture is “Map and Flag”. This is the local Revenue Stamp of Republic of China. With the local print of Fujian Province, issued in 1933 by Fujian People’s RevolutionaryGovernment. The Fujian People’s Revolutionary Government only exited for several months.

Rare!

(Không còn lưu hành. Trong hình là “Bản đồ và Cờ”..Đây là loại tem thu nhập mang tính cách địa phương cuả Cộng Hoà Trung Hoa. Được in tại địa phương của tỉnh Phúc Kiến, được phát hành năm 1933 bởi Chính phủ Cách mạng Nhân dân Phúc Kiến. Chính phủ Cách mạng Nhân dân Phúc Kiến chỉ tồn tại được vài tháng.

Hàng hiếm)

http://www.yscoin.com/index.php?main_page=product_info&products_id=2635

Xem thêm hình cuả “ Fujian Revolutionary Gov.1933” trong một trang online cuả Trung Cộng hôm nay. Để thấy cờ cuả “ Chính quyền Cách Mạng Nhân Dân Phúc Kiến 1933” có hai màu trên dưới khác nhau

http://xm.wenming.cn/zt/201507/t20150717_3555115.htm

Nếu click cho các hình có tem lớn ra. Chúng ta sẽ thấy rõ ràng các có ba loại tem ; mỗi loại tem chỉ được in bởi một trong ba màu tím; nâu và xanh lục riêng biệt. Lá cờ “ Phúc Kiến” trong mỗi con tem có một ngôi sao màu sáng. Hiển nhiên đó là sao vàng. Còn nền cờ được chia làm hai phần trên dưới riêng biệt. Phần dưới có màu tô kín, phần trên được vẽ thành những sọc ngang. Có nghĩa nền cờ “Phúc Kiến” có hai màu. Do đó. Ta có thể khẳng định Cờ “Phúc Kiến” xanh đỏ sao vàng.

Chairman of the People’s Government (at Fuzhou)
21 Nov 1933 – 21 Jan 1934 Li Jishen

Chính quyền “Chủ tịch Chính Quyền Nhân Dân Thủ Phủ Phúc Châu (Tỉnh Phúc Kiến)/Chairman of the People’s Government at Fuzhou  từ 21 Nov 1933 – 21 Jan 1934 không phải là một đơn vị hành chánh cuả Cộng Sản Trung Hoa. Đó là một nhóm tướng lãnh thuộc Quốc Dân đảng Trung Hoa ly khai như Trần Minh Xu, Tưởng Quang Nãi; Thái Đình Khải; Lý Tế Thâm và  Quân đoàn 19 Quân đội cách mạng Quốc Dân Đảng. Chống lại chính phủ trung ương cuả Tưởng Giới Thạch để phản đối Tưởng Giới Thạch ký hiệp định Đường Cô (Tanggu Agreement) vào ngày 17 tháng 10 năm 1933 với quân Nhật để dồn quân tấn công hồng quân Trung Cộng tại Giang Tây. Do đó; dù cờ của nhóm này màu gì đi chăng nữa thì không phải là cờ cuả Cộng Sản Trung Hoa. Tất cả tướng lãnh Quốc Dân Đảng ly khai này cũng không phải là đảng viên đảng Cộng Sản. Họ không hề trang bị chủ thuyết Mác Lê-Nin. Và chính quyền này cũng không hề tranh đấu theo chỉ thị cuả Cộng Sản quốc tế.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Biên Tập Viên Ben Cahoon cuả trang mạng http://worldstatesmen.org/China.html lại đăng lầm cờ đỏ sao vàng cạnh cong bầu nào đó vô vị trí cờ cuả Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Thủ Phủ Phúc Châu (Tỉnh Phúc Kiến)/Chairman of the People’s Government at Fuzhou  từ 21 Nov 1933 – 21 Jan 1934. Biên Tập Viên Ben Cahoon lầm lẫn với một lá cờ đỏ sao vàng cạnh cong bầu khác hay chỉ là một sai lầm thuần tuý ?

Câu trả lời là : Có thể Biên Tập Viên Ben Cahoon cuả trang mạng http://worldstatesmen.org/China.html lầm lẫn giữa hai lá cờ đều cuả tỉnh Phúc Kiến. Ông ta đã đăng lầm cờ đỏ sao vàng cạnh cong bầu cuả Cộng Sản tỉnh Phúc Kiến thuộc Xô Viết Phúc Kiến Giang Tây/Jiangxi–Fujian Soviet cuả đảng Cộng Sản Trung Hoa; thành lập vào năm 1931..vô chổ cờ đỏ xanh sao vàng cạnh thẳng cuả “Chủ tịch Chính Quyền Nhân Dân Thủ Phủ Phúc Châu (Tỉnh Phúc Kiến)/Chairman of the People’s Government at Fuzhou  từ 21 Nov 1933 – 21 Jan 1934 (Sẽ trình bày sau).

https://zhuanlan.zhihu.com/p/93937221

Xin xem trước hình ngày thành lập lực lượng du kích võ trang chống Nhật cuả đảng Cộng Sản Trung Hoa thành phố Ninh Đức tỉnh Phúc Kiến với lá cờ đỏ sao vàng cạnh cong bầu.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: