CỜ ĐỎ SAO VÀNG CUẢ QUÂN ĐỘI CỘNG SẢN TRUNG HOA

Cũng như búa liềm. Một ngôi sao vàng trên nền đỏ tượng trưng cho quyền lãnh đạo cuả đảng Cộng Sản Nga. Và có những đơn vị cuả hồng quân Liên Xô dùng quân kỳ nền đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh. Cộng Sản Trung Hoa cũng thế. Một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ tượng trưng cho quyền lãnh đạo cuả đảng Cộng Sản cuả cái nhà nước Cộng Sản Trung Hoa đầu tiên Chinese Soviet Republic/Cộng Hoà Xô Viết Trung Hoa ( https://mil.news.sina.com.cn/history/2019-09-02/doc-iicezzrq2882073.shtml ). Sau đó; một ngôi sao vàng trên nền đỏ thành biểu tượng cuả đội quân cuả cái nhà nước đó đang rút lui trong cuộc Vạn Lý Trường Chinh ( https://library.ucsd.edu/dc/object/bb2494860b ). Khi nắm chính quyền. Quân kỳ cuả Quân đội Cộng Sản Trung Hoa có một ngôi sao vàng năm cánh trên góc cao y như cờ cuả Jiangxi Fujian Soviet và 2 chử Hán bát nhất (八一) cạnh ngôi sao vàng năm cánh đó . Có ý nghĩa là mồng 1 tháng 8; là kỷ niệm vụ nổi dậy đầu tiên cuả hồng quân Trung Cộng tại Nam Xương nhưng thất bại vào ngày 1/8/1927. (Vào lúc đó thì quân Cộng Sản Trung Hoa chỉ dùng cờ đỏ trơn  https://xw.qq.com/partner/gdtadf/20190801A06W2O/20190801A06W2O00?ADTAG=gdtadf&pgv_ref=gdtadf ). Đảng Cộng Sản Trung Hoa dùng ngày này làm ngày kỷ niệm thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa ( Quân đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa).
Trong các poster kỷ niệm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa mồng 1 tháng 8. Thường có hình ảnh một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ. Đó là hình ảnh cuả đội quân cuả cuộc tháo chạy Vạn Lý Trường Chinh trước kia.

http://photo.81.cn/jypk/2017-08/31/content_7738110_6.htm

Mới nhìn phù hiệu nền đỏ sao vàng này. Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng đó là huy hiệu cuả quân đội Cộng Sản Việt Nam. Nhưng thật ra nó được đặt trên bản :”Lời thề cuả Hồng Quân (Trung Cộng)” thời chiến tranh Quốc Cộng. Và 4 chử Hán phía dưới bên phải là :” Mạng quân sự Trung Quốc”( 中国军网). Để thấy một ngôi sao vàng trên nền đỏ là biểu tượng cho quân đội Cộng Sản Trung Hoa. Đã được dùng từ cuộc rút lui Vạn Lý Trường Chinh 1934-1935.

Logo nền đỏ sao vàng trên một trụ có ghi chú bằng tiếng Anh và tiếng Hoa: Đường Hồng Quân Red Army Street  (红军街). Thuộc Huyện Như Đông (如东县) Thị xã Nam Thông (南通) tỉnh Giang Tô (江苏).

Hồng Quân/Red Army /红军 là tên của quân đội Cộng Sản Trung Hoa thời chiến tranh Quốc Cộng. Do đó nền đỏ sao vàng này là biểu tượng của quân đội Cộng Sản Trung Hoa từ thời chiến tranh Quốc Cộng.

Ý nghĩa hàng chử Hán trên cao : Trang web chuyên nghiệp về du lịch hạt Như Đông (如东县旅游专业网站).

( Hàng chử ghi chú được phóng lớn: : Fujian college students’: Do sinh viên trường dai học Phúc Kiến vẽ)

https://www.sgss8.com/tpdq/9052170/

(Hàng chử chú thích được phóng lớn ghi rõ: Fujian college students hand-painted: Do Sinh viên đại học Phúc Kiến vẽ tay)

懋功会师油画 – 搜狗图片搜索 (sogou.com)

Coi lại những tranh cờ đỏ sao vàng cạnh cong bầu của Hồng Quân Trung Cộng do sinh viên Phúc Kiến/Fujian vẽ. Nó là loại cờ đỏ sao vàng của quân đội Cộng Sản Trung Hoa thời chiến tranh Quốc Cộng có nguồn gốc từ đảng Cộng Sản tỉnh Phúc Kiến

  雷锋纪念日海报   Lei Feng Memorial Day Poster

http://j.17qq.com/article/qmgmksfsy.html

https://www.51miz.com/sucai/1102015.html

Lei Feng ( Lôi Phong 雷锋 ) là một Người lính Trung Cộng được xếp vào loại mẫu mực. Dùng để làm gương cho người khác. Hình trên là người lính Trung Cộng tên Lôi Phong/雷锋 mang màu đỏ cuả Cộng Sản quốc tế – Và cũng là màu truyền thống cuả Trung Hoa – đội nón có một ngôi sao vàng năm cánh chính giữa nón. Nguồn gốc phát xuất từ quân đội Liên Xô cũ. Có những nón cuả đơn vị Liên Xô có hình một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ ( https://shelly.ru/lichnost/detskie-otkrytki-s-23-fevralya-narisovannye-neobychnyi-podarok-v/ ).

https://www.aisoutu.com/pingmian/84251

Hình vẽ một bé gái tại Trung Hoa lục địa ngày hôm nay mặc quân phục của quân đội Cộng Sản Trung Hoa thời nội chiến Quốc Cộng. Trên nón có ngôi sao đỏ là ngôi sao Soviet phổ biến nhất của Hồng Quân Trung Cộng cũng như của Hồng Quân Liên Xô. Nhưng đứng trước ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ. Như vậy nền đỏ sao vàng này cũng tiêu biểu cho quân đội Cộng Sản Trung Hoa. Nó là ngôi sao vàng trên nền đỏ của quân kỳ của quân đội Trung Cộng.

  The Defense of Yan’an

保护延安  “bảo vệ Yan’an” (Hình 2/17)

http://fashion.ifeng.com/a/20121026/18577160_0.shtml#p=2

   延安保卫战景区 Quang cảnh trận phòng thủ Diên An (Hình 1/4)

https://m.iwanshow.com/goods/272.html

保护延安 “Bảo vệ Yan’an” (Hình 15/17)

http://fashion.ifeng.com/a/20121026/18577160_0.shtml#p=15

Những hình trên là quang cảnh mà chính quyền Trung Cộng ngày nay diễn lại trận hồng quân Trung Cộng trong trận chiến phòng thủ căn cứ Diên An (Yan’an) trước sự tấn công cuả quân đội Quốc Dân Đảng vào tháng 03/1947. Diên An/Yan’an là căn cứ đầu não cuả hồng quân Trung Cộng sau thời kỳ Vạn Lý Trường Chinh.

Hãy để ý quân kỳ cuả binh đoàn hồng quân Trung Cộng trong trận chiến phòng thủ Diên An/Yan’an này là cờ nền đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh trên góc cao.
Quân kỳ nền đỏ sao vàng trên góc cao của binh đoàn hồng quân Trung Cộng phòng thủ trong trận Diên An/Yan’an vào năm 1947 này đã được nhiều đơn vị cuả Hồng Quân Trung Cộng dùng làm quân kỳ trong cuộc rút lui Vạn Lý Trường Chinh. Trước đó chính là cờ cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến/ Jiangxi Fujian Soviet. Mà cội nguồn là quân kỳ cuả hồng quân Liên Xô cũ trong trận chiến hồ Khasan vào năm 1938 trước đó ̣( https://picclick.com/Soviet-red-Russian-star-Medal-Badge-Order-Khasan-333514371953.html#&gid=1&pid=1 )

Cờ nhánh Diên An của Liên đoàn Giải phóng Nhân dân Nhật Bản 日本人民解放联盟延安支部旗

http://m.jb.mil.cn/gcww_4628/wwjs_new_4630/krzzsq_4636/201707/t20170705_32952.html

Trên là quân kỳ cuả lực lượng chống Nhật cuả Hồng Quân Trung Cộng tại Diên An. Có một ngôi sao vàng năm cánh trên góc cao. Đó chính là cờ đỏ sao vàng thời Vạn Lý Trường Chinh xuất phát từ lá cờ cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến/Jiangxi Fujian Soviet

https://699pic.com/tupian-401463134.html

Trên là hình vẽ lính xe tăng cuả quân đội Cộng Sản Trung Hoa ngày nay với lá cờ cuả hồng quân Trung Cộng thời chiến tranh quốc cộng nền đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh trên góc cao. . Đó chính là lá cờ đỏ sao vàng Vạn Lý Trường Chinh; phát xuất từ cờ cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến/Jiangxi Fujian Soviet. Quân kỳ cuả quân đội Trung Cộng hiện nay cũng là cờ này; nhưng thêm hai chử Bát Nhất (八一) cạnh ngôi sao vàng

https://www.163.com/dy/article/ELLEDPVK0511DGRA.html

https://wannianli.tianqi.com/news/273556.html

Ba người lính thuộc 3 quân chủng cuả quân đội Trung Cộng đứng trước quân kỳ nền đỏ có một ngôi sao vàng năm cánh cạnh cong bầu nằm trên góc cao nhưng không có hai chử Hán Bát Nhất (八 一 ) bên cạnh. Đó chính là cờ đỏ sao vàng Vạn lý Trường Chinh. Có nguồn gốc từ cờ Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến

https://www.tukuppt.com/muban/enpwjxna.html

简约红色军魂永驻建军节海报 Poster ngày lễ quân đội. Linh hồn Hồng Quân mãi mãi

Thêm một poster cuả Trung Cộng kỷ niệm ngày quân đội Trung Cộng. Trên poster là hình 3 người lính cuả 3 quân chủng đứng trước quân kỳ Trung Cộng nền đỏ có một ngôi sao vàng năm cánh lớn nằm gần cán cờ. Đó là cờ đỏ sao vàng Vạn Lý Trường Chinh phát xuất từ cờ cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến/ Jiangxi Fujian Soviet. Mà cội nguồn quân kỳ nền đỏ với một ngôi sao vàng này là bắt chước loại quân kỳ cuả Liên Xô cũ. Ngôi sao vàng năm cánh đó là một trong những ngôi sao Xô Viết. Và nó hoàn toàn không mang tính chất dân tộc Việt Nam.

https://www.51miz.com/muban/476375.html

Poster kỷ niệm ngày quân đội mồng 1 tháng 8 cuả quân Cộng Sản Trung Hoa với 3 người lính cuả 3 quân chủng và 1 lá cờ đỏ với chỉ 1 ngôi sao vàng năm cánh cạnh cong bầu trên góc cao. Đó chính là cờ đỏ sao vàng thời Vạn Lý Trường Chinh; có nguồn gốc từ cờ đỏ sao vàng Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến

Cờ đỏ sao năm cạnh ngày lễ quân đội (建军节五星红旗)

https://588ku.com/ycpng/12388963.html

https://588ku.com/image/hongqiwujiaoxing.html

Trong trang mạng cuả Trung Cộng  https://588ku.com/image/hongqiwujiaoxing.html  toàn bằng chử Hán. Có một hình có tên ” Cờ đỏ sao năm cánh ” ( 红旗五角星 ). Có hình một lá cờ đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh trên góc cao mang tên ” Cờ đỏ năm sao ngày lễ quân đội” (建军节五星红旗). Đây chính là quân kỳ cuả nhiều đơn vị hồng quân Trung Cộng trong thời kỳ Vạn Lý Trường Chinh.

Ngôi sao vàng trên góc cao cuả lá cờ đỏ này là quân kỳ cuả Trung Cộng trước khi cờ đỏ sao vàng có  tại Việt Nam. Ngôi sao vàng trên góc cao này cũng là biểu tượng cuả đảng Cộng Sản Trung Hoa trong quồ́c kỳ cuả Trung Cộng – Và được thêm vào 4 ngôi sao nhỏ chung quanh -. Mà đôi khi quốc kỳ cuả Cộng Sản Việt Nam cũng bắt chước tương tự ( http://boxitvn7.blogspot.com/2011/07/map-mo-anh-lan-con-en.html )

Khi nắm được chính quyền vào năm 1949. Thì đảng Cộng Sản Trung Hoa cũng dùng loại cờ đỏ có một ngôi sao vàng trên góc cao này làm quân kỳ cho quân đội Cộng Sản Trung Hoa ( Giải phóng quân Nhân dân/People’s Liberation Army ) với thêm hai chử Hán bát nhất (八一) cạnh ngôi sao vàng ( https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%A3i_ph%C3%B3ng_qu%C3%A2n_Nh%C3%A2n_d%C3%A2n_Trung_Qu%E1%BB%91c ).

谈兵点将 Nói về những người lính

http://www.yidianzixun.com/0JEdlynU

Trung Cộng hôm nay có những bài báo online bàn những chuyện về quân đội Trung Cộng trong chương trình: ”Nói về những người lính” ( 谈兵点将 ). Logo của chương trình này là 3 lá quân kỳ có một ngôi sao vàng năm cánh trên góc cao. Đó chính là cờ đỏ sao vàng Vạn Lý Trương Chinh phát xuất từ cờ cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến/Jiangxi Fujian Soviet thời chiến tranh Quốc Cộng.

http://news.cufe.edu.cn/info/1002/50920.htm

Sinh viên trường đại học kinh tế và tài chánh tại Hoa Lục hôm nay đang dựng lại hoạt cảnh:”Đi lại con đường Vạn Lý Trường Chinh và luôn theo đảng” ( 重走长征路 永远跟党走 ). Trên là lá cờ đỏ có một ngôi sao vàng trên góc cao thời Vạn Lý Trường Chinh mà các sinh viên này dùng lại trong hoạt cảnh. Đó chính là cờ đỏ sao vàng cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến/ Jiangxi Fujian Soviet.

五角星红旗 解放军出版社标  Lá cờ đỏ sao năm cánh Tiêu chuẩn báo chí PLA

https://www.photophoto.cn/tupian/wujiaoxinghongqi-7.html

Một tranh vẽ trong một trang mạng cuả Trung Cộng có tên :” Lá cờ đỏ sao năm cánh Tiêu chuẩn báo chí PLA” (五角星红旗 解放军出版社标  ) PLA là tên viết tắt cuả “Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Cộng” bằng tiếng Anh. Hình vẽ một cuộn giấy để in báo. Số năm 1948 có lẽ là năm phát hành báo quân đội cuả Trung Cộng. Và một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ. Đó chính là quân kỳ của quân đội Trung Cộng.

创意设计图片,八一建军节,海报,建军节  Tạo ra những hình ảnh thiết kế ngày quân đội mồng 1 tháng tám. Những poster. Ngày quân đội.

https://www.sc115.com/tupian/360470.

htmlhttp://www.jj20.com/tp/120648.html

Trong một trang mạng nhận thiết kế các poster cho ngày quân đội mồng 1 tháng 8 cuả Trung Cộng. Hình ảnh chung biểu tượng cho ngày quân đội mà họ sẽ nhận thiết kế từ khách hàng là một poster có hình một cuốn sách nền đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh cạnh cong bầu – Y hệt như cờ cuà mặt trận Việt Minh mà sau này thành quốc kỳ đầu tiên cuả Cộng Sản Việt Nam – để khuyến khích tạo ra những poster cho ngày quân đội Cộng Sản Trung Hoa. Như vậy nền đỏ sao vàng là biểu tượng cuả quân đội Trung Cộng. Nó mang tính Cộng Sản quốc tế; phát xuất từ hồng quân Liên Xô cũ.

Army red background

https://pngtree.com/freebackground/army-red-background_375706.html

Thiên Đàn ( Đàn tế trời) của Trung Hoa với nền trời hoàn toàn đỏ với chỉ một ngôi sao vàng năm cánh trên nền trời với tựa đề : Army red background ( Nền đỏ cuả quân đội). Phía góc cao bên trái là 5 ngôi sao – 1 lớn 4 nhỏ – cuả quốc kỳ Trung Cộng. Hiển nhiên; quân đội mà nền màu đỏ ngụ ý chỉ Red Army ( Hồng Quân Trung Cộng) trong thời nội chiến Quốc Cộng. Như vậy chúng ta thấy chỉ có một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ cũng là một biểu tượng của quân đội Trung Cộng. Dù rằng biểu tượng này có nguồn gốc từ cờ “ Phúc Kiến “ hay không.

https://news.leju.com/2019-08-01/6562491385646464649.shtml

Poster kỷ niệm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa vì có hàng chử ” Ngày quân đội mồng 1 tháng 8″ (August 1 Army Day) trên góc cao bên phải. Mồng 1 tháng 8 năm 1927 là ngày hồng quân Trung Cộng lần đầu tiên nổi dậy tại Nam Xương để chống chính quyền Quốc Dân đảng nhưng thất bại. Tuy thời gian đó hồng quân Trung Cộng chỉ mới dùng cờ đỏ trơn. Nhưng đến khi nắm được chính quyền. Thì chính quyền Cộng Sản Trung Hoa đôi khi cũng dùng một ngôi sao vàng năm cánh trên nền đỏ của những poster kỷ niệm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa. Đó chính là biểu tương cho hồng quân Trung Cộng thời chiến tranh Quốc Cộng. Biểu tượng nền đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh này hồng quân Trung Cộng đã dùng trước khi có cờ đỏ sao vàng Nam Kỳ Khởi Nghĩa tại Việt Nam.

 八一建军节海报 Áp phích ngày quân đội 1 tháng 8

https://www.taopic.com/psd/201907/2556298.html

Biểu tượng của hồng quân Trung Cộng thời chiến tranh Quốc Cộng một ngôi sao vàng năm cánh cạnh cong bầu trên nền đỏ cuả một poster kỷ niệm 92 năm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa 01/08/1927 – 01/08/2019. Hồng quân Trung Cộng không phải là đội quân Cộng Sản đầu tiên dùng biểu tượng nền đỏ với một ngôi sao vàng năm cánh. Trước đó hồng quân Liên Xô cũ đã thường dùng biểu tượng nền đỏ sao vàng làm quân kỳ cho một số đơn vị. Do đó; Không có lý do gì để nói cờ đỏ sao vàng mang tính chất dân tộc Việt Nam cho được

八一建军节93周年纪念 Kỷ niệm 93 năm Ngày quân đội 1 tháng 8

https://818ps.com/pic/3292770.html

Một poster kỷ niệm 93 năm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa mồng 1 tháng 8 với một ngôi sao vàng năm cánh cạnh cong bầu trên nền đỏ cuả Cộng Sản quốc tế – Đồng thời cũng là màu truyền thống cuả Trung Hoa – Đây chính là nền đỏ sao vàng Vạn Lý Trường Chinh; trước đó là nền đỏ sao vàng cuả cờ Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến. Và trước nữa thì nền đỏ sao vàng cạnh cong bầu này là biểu tượng cuả đảng Cộng Sản tỉnh Phúc Kiến.

Ngày quân đội 1 tháng 8

https://ru.pikbest.com/ui/pentagram-beam-building-army-festival-app-start-page_1478075.html

Một trang web bằng tiếng Nga – Chắc chắn là do những đảng viên Cộng Sản cuả Liên Xô cũ thực hiện – đã giới thiệu những cuốn sách cuả Trung Cộng phát hành nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa 1927-2019. Những cuốn sách này có một ngôi sao vàng năm cánh màu vàng trên hình bià màu đỏ. Hiển nhiên nền đỏ sao vàng này là biểu tượng cuả quân Cộng Sản Trung Hoa. Và chắc chắn biểu tượng này là bắt chước một loại quân kỳ cuả Hồng Quân Xô Viết nền đỏ sao vàng. Những hình bià này cho chúng ta thấy nền đỏ sao vàng là một biểu tượng cuả Cộng Sản quốc tế phát xuất từ Liên Xô cũ.

Army Day Poster

https://finance.sina.com.cn/other/lejunews/2019-08-01/doc-ihytcitm6158336.shtml

https://588ku.com/tuku/bayijianjunjiehaibao-moban.html

https://588ku.com/moban/4976614.html

Cờ đỏ sao vàng cạnh thẳng hay cong bầu thời Vạn Lý Trường Chinh trên những poster kỷ niệm ngày thành lập quân đội Cộng Sản Trung Hoa 01/08

81建军节海报  Áp phích ngày quân đội 8.1

https://m.588ku.com/ycbeijing/5980194.html

http://www.aiimg.com/psd/202007/127898.html

Những poster ngày quân đội mồng 1 tháng 8 cuả quân đội Trung Cộng chỉ có một ngôi sao vàng rất lớn trên nền đỏ. Đó chính là cờ đỏ sao vàng Vạn Lý Trường Chinh. Có nguồn gốc từ nền đỏ sao vàng cuả đảng Cộng Sản tỉnh Phúc Kiến. Rồi sau đó trở thành cờ đỏ sao vàng cuả Xô Viết Giang Tây Phúc Kiến năm 1931

http://news.ifeng.com/mil/2/200908/0812_340_1297604_9.shtml

http://www.mod.gov.cn/pic/2015-05/01/content_4582902_3.htm

Hình trên là logo một ngôi sao vàng trên nền đỏ trên sân khấu trong buổi trình diễn văn nghệ cuả quân khu Thẩm Dương của Trung Cộng. Hình dưới là quân hàm nền đỏ một sao vàng cuả một đơn vị quân đội cuả Trung Cộng ngày hôm nay. Mặc dù quốc kỳ cuả đảng Cộng Sản Việt Nam một ngôi sao vàng trên nền đỏ có trước quốc kỳ nền đỏ sao vàng cuả Trung Cộng  4 năm. Nhưng những dữ liệu lịch sử đã chứng minh đảng Cộng Sản Trung Hoa đã dùng nền đỏ sao vàng rất lâu trước khi đảng Cộng Sản Việt Nam dùng cờ đỏ sao vàng. Như đoàn kỳ cuả đoàn Thanh Niên Tiền Phong Trung Cộng có từ năm 1922 – Trước khi có tờ báo Thanh Niên do Nguyễn Ái Quốc/Nguyễn Tất Thành lập ra và cũng có ngôi sao vàng năm 1925 – Cờ đỏ sao vàng trong buổi đình công tại bến cảng Hong Kong do đảng Cộng Sản Trung Hoa tổ chức vào tháng 6/1925  ( http://ba1d.sznews.com/content/2018-02/08/content_21000372.html ). Hoặc logo nền đỏ sao vàng cuả đảng Zhi Gong Trung Hoa (中国致公党)- Một đảng ngoại vi cuả đảng Cộng Sản Trung Hoa ( http://www.hmyzg.com/2006-xmzg/zgd-80zn-tw/zgd-80-tw/01-qytc/01-qytc-2. ) thành lập từ năm1925.. Là những thời gian hoàn toàn chưa có cờ đỏ sao vàng tại Việt Nam.

Tất cả chỉ đưa đến một kết luận : Nền đỏ một sao vàng cũng là một biểu tượng cuả Cộng Sản quốc tế. Xuất phát từ Liên Xô cũ. Được Liên Xô cũ và Trung Cộng dùng trên nhiều lãnh vực. Trước khi Cộng Sản Việt Nam dùng làm quốc kỳ hay quân kỳ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: